รูปแบบการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน - เลิศพุฒิภิญโญ กรุณา; ชิวพิมาย วิเชียร; เอื้อวงศ์ สุภัทรา; อุปลา ประพัทธ์พงษ์ (วารสารการบริหารและนิเทศการศึกษา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนในประเทศไทย และเพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนวิธีการวิจัยมี 5 ขั้นตอน ประกอบด้วย 1) ศึกษาและวิเคราะห์เอกสาร กรอบแนวคิด 7s ของ Mc Kinsey แผนการศึกษาแห่งชาติ มาตรฐานการศึกษาของชาติ พ.ศ. 2549 มาตรฐานการประเมินภายนอกของ สมศ. 2) สัมภาษณ์ผู้บริหารที่ได้เลือกแบบเจาะจง และผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ การบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน จำนวน 8 คน เพื่อพัฒนารูปแบบตามสมมุติฐานที่กำหนดไว้ 3) การยืนยันรูปแบบ โดยการจัดประชุมสนทนากลุ่มอย่างเข้มข้น เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 19 คน ตรวจสอบยืนยันความถูกต้องของรูปแบบตามสมมุติฐาน และปรับปรุงรูปแบบการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น 4) นำรูปแบบที่ได้รับการตรวจสอบยืนยันความถูกต้อง สามารถนำไปปฏิบัติได้จากผู้เชี่ยวชาญ ในขั้นตอนที่ 3 ไปทดลองปฏิบัติการบริหารจริงกับโรงเรียนฮั้วเคี้ยววิทยาลัย โรงเรียนสิ่นหมินและโรงเรียนบุญญวิทยาคาร ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก ผลการทดลองพบว่า รูปแบบมีความเหมาะสม มีประโยชน์ และมีความเป็นไปได้สามารถนำไปสู่คุณภาพโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนได้ โดยทั้ง 3 โรงเรียน มีความเห็นว่ารูปแบบการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนมีความเหมาะสม มีค่า x̅ = 4.60 ประโยชน์ีค่า x̅ = 4.57 ความเป็นไปได้มีค่า x̅ = 4.48 และเมื่อพิจารณาตามรายด้านพบว่า1) ด้านความเหมาะสม กลยุทธ์ของรูปแบบการบริหารของผู้บริหาร บริหารโดยหลักธรรมาภิบาลกระจายอำนาจไปสู่ระดับปฏิบัติงาน มีทักษะในการจูงใจให้บุคลากรทุ่มเททำงาน มีความเหมาะสมมากที่สุด รองลงมาได้แก่ทักษะที่จำ เป็นในการบริหารของผู้บริหาร ผู้บริหารต้องมีความรู้ความเข้าใจนโยบายของโรงเรียน มีทักษะในการบริหารงานวิชาการ งานบุคคล และกลยุทธ์ในการจัดโครงสร้างสถานศึกษา มีการกระจายอำ นาจหน้าที่ ความรับผิดชอบ การตัดสินใจ แก่กรรมการมูลนิธิฯ ผู้บริหารและบุคลากร มีคู่มือการปฏิบัติงานแสดงการมอบอำนาจหน้าที่ สายบังคับบัญชา มีความเหมาะสมมากตามลำ ดับ 2) ด้านความมีประโยชน์กลยุทธ์ในการพัฒนาสถานศึกษา มีการจัดทำแผนกลยุทธ์ แปลงกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติและจัดครูลงตามโครงสร้างการบริหาร มีประโยชน์มากที่สุด รองลงมาได้แก่กลยุทธ์ในการจัดโครงสร้างสถานศึกษามีการจัดทำแผนภูมิโครงสร้างการบริหาร จัดกลุ่มงานสายบังคับบัญชาที่ชัดเจน มีคู่มือครูแสดงการมอบหมายอำนาจหน้าที่ และระบบที่ใช้ในการบริหารโรงเรียน มีการจัดโครงสร้างการบริหารที่เป็นระบบ มีระบบประกันคุณภาพภายในภายนอกมีประโยชน์มากตามลำ ดับ 3) ด้านความเป็นไปได้ กลยุทธ์ในการพัฒนาสถานศึกษา มีการควบคุมกลยุทธ์ มีความเป็นไปได้มากที่สุด รองลงมาได้แก่การเลือกบุคลากรร่วมปฏิบัติงานในสถานศึกษา บุคลากรให้ความร่วมมือในการทำงาน มีความสามัคคี มีมนุษย์สัมพันธ์ เสียสละ อดทน มีวินัย และกลยุทธ์ในการจัดโครงสร้างสถานศึกษา โครงสร้างการบริหารมีระบบการทำงานที่มุ่งเน้นให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการบริหารมีความเป็นไปได้มากตามลำดับ สรุปได้ว่า รูปแบบการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน ที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้เป็นรูปแบบในการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนได้5) ปรับปรุงรูปแบบจากข้อมูลที่ได้จากการทดลองในขั้นที่ 4 เป็นครั้งสุดท้ายนำมาเขียนรายงานผลการวิจัย ผลการวิจัยรูปแบบการบริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน มี 7 องค์ประกอบคือ (1) กลยุทธ์ในการพัฒนาสถานศึกษา (2) กลยุทธ์ในการจัดโครงสร้างสถานศึกษา (3)ระบบที่ใช้ในการบริหารโรงเรียน (4) รูปแบบการบริหารของผู้บริหาร (5) ทักษะที่จำเป็นในการบริหาร (6) วิสัยทัศน์ร่วมของบุคลากรในสถานศึกษาและ (7) การเลือกบุคลากรร่วมปฏิบัติงานในสถานศึกษา โดยมีขั้นตอนประกอบด้วย (1) ศึกษาและวิเคราะห์เอกสาร กรอบแนวคิด 7s ของ Mc Kinsey (2) สัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนที่ได้เลือกแบบเจาะจง (3) การยืนยันรูปแบบโดยการจัดประชุมสนทนากลุ่มอย่างเข้มข้น (4) นำรูปแบบที่สมบูรณ์จากการตรวจสอบยืนยันความถูกต้องไปทดลองปฏิบัติการบริหารกับโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน และ (5) นำรูปแบบที่ได้จากการทดลองในขั้นที่ 4 ปรับปรุงและเขียนรายงาน โดยพบว่ารูปแบบ มีความเหมาะสม มีประโยชน์ มีความเป็นไปได้ มีความสมบูรณ์ถูกต้อง และจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีนให้มีคุณภาพได้