รูปแบบแรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 10 - สิทธิสาร ชูชาติ; วงศ์เกษม สมชาย; ศรีประเสริฐ วงศ์พัฒนา (วารสารการบริหารและนิเทศการศึกษา, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อยืนยันองค์ประกอบที่ได้จากศึกษาเกี่ยวกับแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ลักษณะที่เอื้อต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานและความสามารถในการปฏิบัติงานของพนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 10 กับข้อมูลเชิงประจักษ์พร้อมทั้งเพื่อศึกษาองค์ประกอบใดบ้างที่มีผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่น กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่10 และ.เพื่อให้ได้รูปแบบแรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 10 โดยใช้ระเบียบวิธีการการวิจัยเชิงคุณภาพและวิจัยเชิงปริมาณ (Descriptive and Quantitative Research) จากการสังเคราะห์เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ปฏิบัติงาน โดยวิธีจับสลากเลือกตัวแทนกลุ่มละ 1 จังหวัด ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 21 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่พนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 10 จำนวน 379 คนตัวแปรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยตัวแปรแฝงและตัวแปรสังเกตได้ การเก็บรวบรวมข้อมูลตามแบบสอบถามความคิดเห็น การวิเคราะห์ข้อมูล และการใช้สถิติคำนวณด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลวิจัย พบว่าตัวแปรแฝงด้านแรงจูงใจ ประกอบด้วยองค์ประกอบ และความสามารถในการปฏิบัติงาน, แรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานและลักษณะที่เอื้อต่อการปฏิบัติงานตามลำดับ ส่วนตัวแฝงอิทธิพลทางอ้อมสูงสุด คือ ตัวแปรแฝงแรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน ตัวแปรทุกตัวในโมเดลร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของของตัวแปรแฝงแรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานได้ร้อยละ 81.8 ผลการวิเคราะห์ได้โมเดลโครงสร้างแรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานครู แสดงให้เห็นว่า แรงจูงในที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานครูนั้นมีอิทธิพลต่อกันทุกด้าน รูปแบบแรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของพนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 10 ประกอบด้วยองค์ประกอบแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน 4 ด้าน ได้แก่ 1) การยกย่องชมเชย 2) มิตรภาพและความสัมพันธ์ 3) ค่าจ้าง4)ความรักและศรัทราในวิชาชีพครู องค์ประกอบลักษณะที่เอื้อต่อประสิทธิผลของการปฏิบัติงาน 5 ด้าน คือ 1.ลักษณะส่วนบุคคล 2. ลักษณะของงาน 3.ลักษณะขององค์กร 4.นโยบายการบริหารและการปฏิบัติงาน 5.สิ่งแวดล้อมของงาน และองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องการปฏิบัติงานของพนักงานครูสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3 ด้าน คือ ด้านคุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ ด้านคุณภาพการปฏิบัติงานและด้านที่เกิดจากการปฏิบัติงาน