การพัฒนานิสิตครูยุคดิจิทัลให้ก้าวทันโลกไร้พรมแดน โดยใช้รูปแบบ CoMeSe - หาคูณ วรรณิษา (วารสารการบริหารและนิเทศการศึกษา, 2024)
ในศตวรรษที่ 21 เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วตลอดเวลา การเรียนรู้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมไม่มีพื้นที่จ􀄽ำกัดเพื่อการเรียนรู้อีกต่อไปอีกทั้งความต้องการเรียนรู้ที่ใช้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการท􀄽ำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันของผู้เรียนมีมากขึ้น การเรียนรู้ในยุคดิจิทัลนี้ เป็นการเรียนรู้ที่ มีการติดต่อสื่อสารกันโดยใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษา ครูในยุคใหม่จึงต้องปรับตัวและพัฒนากระบวนการเรียนการสอนตามไปด้วย ซึ่งรูปแบบ CoMeSe เป็รูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือครูได้เปลี่ยนบทบาทไปจากการสอนที่ยึดครูเป็นศูนย์กลางไปเป็นการเรียนรู้ที่ยึดผู้เรียนเป็น ศูนย์กลาง มีการพัฒนาทฤษฎีการเชื่อมโยงความรู้ขึ้น โดยมีแนวคิดการจัดการเรียน การสอนผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตให้เลือกใช้งานผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ มีการโต้ตอบสื่อสารกัน ที่รวดเร็ว สะดวกสบายใช้งานได้ไม่ซับซ้อน สามารถบันทึกข้อมูลและกิจกรรมต่างๆ ไว้ได้ รวมไปถึง ผู้เรียนสามารถ เรียนรู้ได้ด้วย ตนเองตามความสนใจ เพื่อให้นิสิตครูในยุคดิจิทัลน􀄽ำความรู้ไปพัฒนา ตนเองในวิชาชีพต่อไป